Thức khuya có giúp giảm cân được không? | Elipsport

Thức khuya có giảm cân không là một câu hỏi của nhiều người. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng ngủ muộn có thể gây tăng cân, theo giải đáp từ chuyên gia trong bài viết sau đây.

Đâu đó giữa những lịch trình bận rộn thì giấc ngủ 7 – 8 tiếng mỗi ngày với nhiều người trở thành một thứ xa xỉ. Ngủ không đủ giấc có thể gây khó chịu, cản trở khả năng tập trung và trí não của bạn, và trong trường hợp tồi tệ hơn, kích hoạt trầm cảm. Hơn nữa, thiếu ngủ còn có thể gây tăng cân chứ không hề giúp giảm cân.

1. Thức khuya có giảm cân không?

Thức khuya có thể khiến bạn nạp vào cơ thể một lượng lớn calo không lành mạnh, từ đó dẫn đến tăng cân. Ngủ muộn vào ban đêm cũng liên quan đến việc cơ thể tăng nồng độ hormone cortisol, một trong những nguyên nhân chính gây tăng cân.

Thức khuya không giúp giảm cân như nhiều người lầm tưởng

Thức khuya không giúp giảm cân như nhiều người lầm tưởng

2. Xu hướng ăn nhiều hơn khi thức khuya

Thức khuya và ăn sau 8 giờ tối có thể là những yếu tố gây tăng cân. Theo một nghiên cứu từ NorthWestern Medicine, ngủ muộn và cân nặng có mối liên hệ mật thiết. Cụ thể, nghiên cứu này cho thấy những người ngủ muộn tiêu thụ thêm 248 calo mỗi ngày, chủ yếu vào bữa tối và bữa khuya. Cách ăn uống của họ cũng kém lành mạnh hơn nhiều so với những người ngủ sớm.

Nghiên cứu đã theo dõi 51 người tham gia, 23 người ngủ muộn và 28 người ngủ bình thường. Độ tuổi trung bình của hộ là 30 tuổi. Những người ngủ muộn vào khoảng thời gian trung bình 3:45 và thức dậy lúc 10:45, ăn sáng vào buổi trưa, ăn trưa lúc 14:30, bữa tối lúc 20:15 và bữa ăn cuối lúc 22:00. Những người đi ngủ bình thường trung bình dậy lúc 8 giờ, ăn sáng lúc 9 giờ, ăn trưa lúc 1 giờ chiều, bữa tối lúc 7 giờ tối, bữa ăn nhẹ cuối cùng lúc 8:30 tối và ngủ lúc 12:30 phút .

Các nhà nghiên cứu quan sát thấy rằng những người thức khuya ăn một nửa trái cây và rau quả, gấp đôi thức ăn nhanh và uống nhiều nước ngọt có hàm lượng calo cao hơn những người có thời gian ngủ sớm hơn. Lượng calo nạp vào nhiều hơn đã góp phần đáng kể vào việc tăng cân của họ, gần 1kg mỗi tháng và trong trường hợp họ không cân bằng bằng cách tập thể dục nhiều hơn. 

Thêm vào đó, theo chuyên gia dinh dưỡng Macrobiotic và Bác sĩ sức khỏe, Shilpa Arora ND thì chúng ta không nên ăn thức ăn khuya. Lý giải điều này, chuyên gia cho biết, vào ban đêm, sự trao đổi chất của cơ thể bạn giảm xuống mức thấp nhất so với tất cả các thời điểm khác trong ngày. Vì vậy, bất cứ thứ gì bạn ăn vào buổi tối cũng không bị đốt cháy quá nhanh. Ăn cũng vậy, gần trước giờ đi ngủ có thể làm tăng mức năng lượng. Từ đó, dẫn tới lượng calo dư thừa tích trữ nhiều hơn.

Thức khuya dẫn tới xu hướng ăn nhiều hơn

Thức khuya dẫn tới xu hướng ăn nhiều hơn

3. Thức khuya khiến cơ thể sản sinh nhiều hormone căng thẳng

Với những ai đang băn khoăn thức khuya có giảm cân không thì thêm một lý do để khẳng định câu trả lời là không. Bởi khi bạn không ngủ đủ giấc, cơ thể bạn sẽ tạo ra số lượng lớn hormone căng thẳng “cortisol”. Mối liên hệ giữa hormone căng thẳng cortisol và béo phì được thiết lập rõ ràng và đã được chứng minh.

Cụ thể, một nghiên cứu gần đây cho thấy cơ thể lưu trữ chất béo nhiều hơn có liên quan đến lượng hormone cortisol và đặc biệt, lượng chất béo này có xu hướng tích tụ ở xung quanh các cơ quan quan trọng của cơ thể. Điều đó, đồng nghĩa với việc bạn không chỉ tăng mỡ thừa khi thức khuya mà còn gây một số nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe. Ngủ không đủ được chứng minh có liên quan đến chứng không dung nạp glucose (bệnh tiểu đường), mức hormone tăng trưởng thấp hơn, hệ thống miễn dịch suy yếu, năng lượng thấp hơn, … Tất cả những điều này gây ảnh hưởng tới công việc, hoạt động, cuộc sống của bạn. 

Thức khuya làm tăng hormone căng thẳng, gây tăng cân

Thức khuya làm tăng hormone căng thẳng, gây tăng cân

Như vậy, chắc hẳn bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc thức khuya có giảm cân không. Và câu trả lời chắc chắn là không, thậm chí nó còn gây nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe, tinh thần của bạn. Vì vậy, hãy xây dựng một lối sống lành mạnh, ăn uống, ngủ nghỉ, tập thể dục thể thao với thời gian hợp lý Đừng bỏ qua xe đạp tập Elip tại website Xedaptapelip.com để tham khảo những sản phẩm tập luyện tại nhà, giúp đốt cháy calo siêu tốc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here