Iyengar yoga là gì và những điều người tập không nên bỏ qua

Những ai mới bắt đầu bộ môn yoga ắt sẽ thắc mắc không biết được Iyengar yoga là gì hay những bài tập nào sẽ phù hợp với người mới? Hãy cùng tìm hiểu về bộ môn yoga lành mạnh này thông qua những thông tin hữu ích dưới đây nhé!

Cũng như khi bắt đầu sử dụng một dụng cụ hay luyện tập bài tập mới, chúng ta vẫn nên cần tìm hiểu được kỹ lưỡng trước khi bắt đầu. Ví dụ như khi bạn bắt đầu sử dụng  ghế massage Elipsport bạn cũng phải tìm hiểu kỹ lưỡng. Với những ai vừa bắt đầu là yoga cũng vậy. Đây sẽ là một bộ môn khá khó khăn cũng như có nhiều bài tập độc đáo. Vậy có những ai vừa tập đã biết được Iyengar yoga là gì hay những bài tập nào khá phổ biến không? 

Iyengar yoga là gì?

Iyengar yoga là một hình thức yoga mới lạ

Iyengar yoga là một hình thức yoga mới lạ

Iyengar Yoga là loại hình Yoga được xây dựng dựa trên “đồng nhất”. Loại hình luyện tập này vốn được xuất phát từ Hatha Yoga cổ điển, nhưng nó cũng được phát triển bởi ông BKS Iyengar theo phương pháp rõ ràng và chi tiết nhất. Iyengar Yoga cũng bao gồm các động tác được thực hiện chậm rãi, với nhiều chi tiết đặc biệt. Loại hình này đặt toàn bộ sự chú ý vào các kỹ thuật, giữ cho tâm trí hướng vào bên trong nhưng vẫn giữ tập trung và kết nối được với hiện tại.

Tác dụng của iyengar yoga

Các bài tập Iyengar Yoga có tác dụng giúp làm săn chắc cơ thể, đốt cháy lượng mỡ thừa trên cơ thể hiệu quả. Iyengar Yoga sẽ tập trung vào các nhóm cơ bắp, đảm bảo các tư thế được gắn kết tất cả các nhóm cơ với nhau và giúp các nhóm phát triển tốt nhất về mọi mặt. Do đó, tập luyện Iyengar Yoga trong một thời gian dài, bạn sẽ cảm thấy cơ thể khỏe khoắn và đồng thời vóc dáng thân hình cũng sẽ săn chắc hơn.

Ngoài ra, tập luyện Iyengar Yoga chính xác trong từng tư thế sẽ giúp máu huyết lưu thông tốt hơn và các bộ phận khác trên cơ thể sẽ hoạt động tốt hơn, tăng cường trao đổi chất. Những người tập Yoga thường xuyên bạn sẽ thấy họ sở hữu làn da khỏe mạnh, sạch mụn và trắng hồng rạng rỡ. Đặc biệt, với Iyengar Yoga, tâm trí của bạn sẽ vui vẻ và bớt phiền muộn hơn. Các bài tập Iyengar Yoga giống như một liều thuốc để giúp giảm stress hiệu quả cho người tập.

Các bài tập cơ bản

Tư thế hoa sen

  • Trước tiên, bạn chuẩn bị thảm Yoga bình thường và một không gian yên tĩnh, thoáng đãng để luyện tập.
  • Sau đó, ngồi chéo chân trên thảm tập để cho lòng bàn chân hướng lên trần nhà và đồng thời đặt 2 tay ngửa lên đầu gối, ngón tay cái chạm vào trong ngón tay trỏ. Lưng và cổ để tư thế thẳng, mắt hơi nhắm và tập trung hơi thở của mình.

Tư thế Paschimottanasana

Tư thế Paschimottanasana

Tư thế Paschimottanasana

  • Ngồi thẳng lưng trên thảm tập, 2 chân duỗi thẳng ra về phía trước.
  • Sau đó, từ từ gập người cúi về phía trước, 2 cánh tay duỗi thẳng ra, bàn tay với lấy chân, mặt gần như áp xuống cẳng chân và cảm nhận được sự căng giãn cột sống.
  • Đối với người mới thì bạn cúi người về phía trước theo khả năng của mình chứ không nên cố quá.

Tư thế Bhujangasana

  • Bắt đầu với tư thế nằm sấp lên gạch tập Yoga sao cho phần hông và bụng dưới nằm lên gối. Trong khi đó bàn chân duỗi thẳng ra ngoài không trung, để cho lòng bàn chân hướng lên trên.
  • Sau đó, từ từ nâng thân trên lên và bắt đầu thở ra. 2 cánh tay để thả tự do sao cho vùng lưng tạo thành hình vòng, đầu ngẩng lên vừa phải còn mắt nhìn về phía trước.

Tư thế Setu Bandhasana

  • Để tập luyện tư thế cây cầu, ngoài thảm tập ra, bạn nên chuẩn bị một chiếc gối Yoga để đặt ngay bên dưới hông của bạn.
  • Bắt đầu tư thế tập bằng cách nằm ngửa lên trên thảm Yoga, để cho vai và chân của bạn nằm bằng phẳng lên trên tấm thảm, đầu gối và chân tạo thành một góc 90 độ.
  • Sau đó, đặt chiếc gối gạch ngay dưới hông, 2 cánh tay để dọc theo thân, để cho vai chạm xuống thảm tập, phần lưng và hông được nâng lên. Giữ tư thế này đến khi nào mỏi thì thôi.

Vậy qua bài viết trên bạn đã biết Iyengar yoga là gì chưa? Thực tế bộ môn này có rất nhiều loại hình khác nhau mà bạn có thể tự tập luyện tại nhà. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn mua máy chạy bộ, xe đạp tập,… để tập luyện tại nhà để tăng hiệu quả.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here