Hướng dẫn tập gym đúng cách và hiệu quả nhanh

Tập gym là một trong những biện pháp tốt nhất để có được hình thể đẹp như mong muốn. Tuy nhiên, không phải cũng biết cách tập cho đúng và đạt được hiệu quả. Nếu bạn cũng băn khoăn về vấn đề này thì một số hướng dẫn tập gym đúng cách dưới đây có thể giúp ích cho bạn ít nhiều đó nhé.

Nắm được những hướng dẫn tập gym đúng cách dưới đây sẽ giúp bạn có được những giờ phút tập luyện hiệu quả mà không mất quá nhiều công sức. Hãy bắt đầu xem ngay đó là những hướng dẫn gì để sớm trở thành một người tập gym chuyên nghiệp nhé.

Khởi động kỹ lưỡng

Không chỉ riêng gym mà khi tập luyện bất cứ bộ môn nào, khởi động cũng là một điều cần ghi nhớ và chiếm vai trò quan trọng. Việc khởi động sẽ giúp cơ thể làm quen với việc tập luyện và giãn cơ. Không chỉ có thế, khởi động kỹ lưỡng còn giúp chúng ta nâng cao hiệu quả tập luyện và tránh được các chấn thương không mong muốn. Trước mỗi buổi tập, bạn hãy dành từ 10-15 phút để khởi động bằng các bài tập đơn giản như nhảy dây hoặc chạy tại chỗ. Chúng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy.

uôn nhớ khởi động trước khi tập

Luôn nhớ khởi động trước khi tập

Hít thở đúng cách

Nếu quan tâm đến việc tập luyện sao cho đúng thì bạn sẽ thấy không bao giờ thiếu những chú ý liên quan đến việc hít thở trong hướng dẫn tập gym đúng cách. Đây là một yếu tố mang tính quyết định trong việc tập thể hình có hiệu quả hay không. Khi tập, bạn cần làm chủ được hơi thở của mình và điều chỉnh nó theo đúng những hướng dẫn cần thiết. Theo đó, hãy hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Điều này giúp khí cacbonic được thải ra nhiều hơn và cơ bắp được hồi phục tốt hơn. Hít thở đúng cách cũng giúp bạn tiết kiệm năng lượng và tập luyện hiệu quả hơn.

Luôn đa dạng hóa các bài tập

Chúng ta đều biết rằng việc thực hiện các bài tập gym sẽ tác động đến những nhóm cơ khác nhau. Do đó, việc đa dạng hóa các bài tập sẽ giúp chúng ta có một hình thể cân đối hơn. Ngoài ra, việc đa dạng hóa này là còn tạo cho chúng ta niềm hứng thú và tránh việc nhàm chán khi các bài tập cứ lặp đi lặp lại và nâng cao hiệu quả luyện tập. Hãy lên cho mình một bảng biểu với nhiều bài tập khác nhau để đạt được hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, đa dạng hóa cũng không đồng nghĩa với việc thay đổi bài tập liên tục. Bạn chỉ nên thực hiện nhiều bài tập khi cần thiết để các nhóm cơ trở nên linh hoạt hơn.

Đa dạng hóa các bài tập sẽ giúp cơ bắp linh hoạt hơn

Đa dạng hóa các bài tập sẽ giúp cơ bắp linh hoạt hơn

Chú ý chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng chiếm một vị trí đặc biệt quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của hoạt động tập luyện. Do vậy, bạn hãy tham khảo ý kiến huấn luyện viên và lên cho mình một kế hoạch ăn uống phù hợp với mục tiêu. Hãy quan tâm nhiều đến chế độ dinh dưỡng, biết cách ăn đúng giờ và đúng loại thực phẩm để có được một thân hình như ý muốn cũng như một sức khỏe dẻo dai hơn. Cần nhớ rằng, nếu chỉ tập luyện mà không điều chỉnh việc ăn uống thì kết quả sẽ rất khó được như ý.

Uống đủ nước và nghỉ ngơi hợp lý

Một hướng dẫn tập gym quan trọng nữa mà bạn cần nhớ là phải uống đủ nước, ngủ đủ giấc và nghỉ ngơi hợp lý. Việc thiếu nước sẽ khiến cơ bắp bị rối loạn, giảm sinh lực và có thể dẫn đến tình trạng bị chuột rút. Do đó, hãy uống nước đầy đủ trước, trong và sau khi tập luyện. Mặt khác, việc thiếu ngủ và nghỉ ngơi sẽ khiến cơ bắp thiếu thời gian để xây dựng cũng như phục hồi. Nếu việc này diễn ra thường xuyên sẽ khiến cơ bắp bị phá hủy và không cân đối như mong muốn.

Đừng quên uống đủ nước

Đừng quên uống đủ nước

Không tập quá sức

Có khá nhiều người tham tập vì nghĩ rằng tập càng nhiều càng tốt. Đây không phải là một ý kiến đúng đắn bởi cơ thể có thể bị kiệt sức, căng cơ và nguy hiểm hơn là những chấn thương không mong muốn. Do đó, hãy tập hợp lý và vừa đủ, chọn những bài tập vừa sức và tập với cường độ hợp lý để cơ thể kịp thích nghi và phục hồi. Đừng quên thực hiện những bài tập giãn cơ ở cuối mỗi buổi tập và dành ra ít nhất một ngày nghỉ ngơi hoàn toàn trong tuần. 

Trên đây là những hướng dẫn tập gym đúng cách mà bất kỳ một gymer nào cũng cần ghi nhớ. Thực hiện đúng những hướng dẫn này để sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả luyện tập như mong muốn. Tập luyện với máy chạy bộ cũng là một gợi ý tuyệt vời nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu đấy. Hãy tìm hiểu các máy chạy bộ của thương hiệu Elipsport theo địa chỉ https://elipsport.vn/may-chay-bo-dien/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here